“Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tốt không?” Có người đánh giá cao tác dụng phòng ngừa – hỗ trợ điều trị bệnh của dòng sản phẩm này, số khác lại đưa ra ý kiến trái chiều. Tại sao lại có nhiều quan điểm khác nhau đến như vậy?

Với những người nghi ngờ về chất lượng của TPCN, nguyên nhân có thể đến từ việc mua phải sản phẩm “rởm” hoặc sử dụng sai cách:

  • Mua phải sản phẩm kém chất lượng, khó có thể đem lại hiệu quả trong quá trình sử dụng.
  • Mua sản phẩm chất lượng, sử dụng sai cách: Không đem lại hiệu quả thậm chí còn “rước thêm bệnh”.

Ngược lại, những người ủng hộ lại là nhóm người nhận được những giá trị sức khỏe tích cực mà thực phẩm bảo vệ sức khỏe mang lại.

thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tốt không

Trong bài viết này hãy cùng NanoFrance tìm hiểu rõ hơn về thực phẩm bảo vệ sức khỏe và những điều cần lưu ý khi sử dụng chúng!

I. Uống thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tốt không?

Sử dụng thực phẩm chức năng có tốt không? → Câu trả lời là CÓ! Về mặt bản chất, thực phẩm chức năng có đem lại những tác dụng cụ thể cho người sử dụng.

1. Với thành phần phần thảo dược chủ đạo, TPBVSK giúp cải thiện sức khỏe

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe không phải là thuốc, cơ chế tác động đến cơ thể HOÀN TOÀN khác thuốc nhưng chúng vẫn đem lại hiệu quả cho người sử dụng.

Hiện nay, đa phần, trong thành phần của TPCN đều có chiết xuất các loại thảo dược và có thêm các chất dinh dưỡng khác. Dưỡng chất có trong những thành phần này sẽ đảm bảo quá trình chuyển hóa của cơ thể diễn ra bình thường. Từ đó góp phần cải thiện sức khỏe, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh.

thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tốt không

2. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tốt không? – Chúng được kiểm nghiệm chất lượng bởi Cục ATTP

Các giấy tờ, thủ tục pháp lý liên quan đến việc đăng ký kinh doanh, công bố sản phẩm… của thực phẩm chức năng sẽ thực hiện tại Cục An Toàn Thực phẩm (Bộ Y tế). Sản phẩm phải chứng minh được thành phần, công dụng cụ thể của mình nếu muốn được phân phối ra thị trường.

→ Sản phẩm phải chứng minh được chất lượng, hiệu quả, tác dụng cụ thể nếu muốn đưa vào sản xuất hàng loạt và phân phối. Hay nói cách khác: Chất lượng của nhóm sản phẩm này “được bảo chứng” bởi cơ quan có thẩm quyền của Bộ Y tế.

Website của Cục An toàn thực phẩm

3. TPCN có thể không tốt nếu bạn mua phải sản phẩm “rởm”

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe được “bảo chứng” bởi Cục An Toàn Thực phẩm – Làm sao có thể là sản phẩm “rởm”? → Trên thực tế, có rất nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ, không đăng ký tại cơ quan chức năng hoặc làm giả giấy tờ.

Với những sản phẩm này: Công thức không đảm bảo, nguyên liệu sản xuất kém chất lượng, công nghệ sản xuất “thau chậu”, không đem lại tác dụng cụ thể thậm chí các chỉ tiêu an toàn vượt ngưỡng cho phép của Bộ y tế. Sử dụng sản phẩm rởm “tiền mất, tật mang”. Do đó, chúng tôi khuyên bạn: Chỉ nên sử dụng sản phẩm có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng, đầy đủ giấy tờ.

Như đã nói ở đầu bài viết, dù sản phẩm “xịn” chúng cũng có thể không đem đến hiệu quả thậm chí gây “tác dụng ngược”. Vậy sử dụng TPCN như thế nào? Đừng bỏ qua những thông tin chúng tôi sắp bật mí!

II. Sử dụng thực phẩm chức năng như thế nào để đạt hiệu quả tốt nhất?

Muốn thực phẩm chức năng “phát huy” hết giá trị của nó, đừng bỏ qua những lưu ý dưới đây:

1. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tốt? – Tốt nếu uống đúng hướng dẫn

Từng đối tượng, khả năng hấp thụ khác nhau, liều lượng thành phần cơ thể cần cũng khác nhau. Thông thường, nhà sản xuất đã có hưỡng dẫn về liều lượng cụ thể cho từng đối tượng trên bao bì hoặc hướng dẫn sử dụng sản phẩm. Đừng quên uống đúng theo hướng dẫn sử dụng.

Thực phẩm chức năng

2. Uống đúng thời điểm

Tác dụng của thực phẩm chức năng có thể bị ảnh hưởng nếu sử dụng sai thời điểm! Ví dụ:

  • Với sản phẩm thải độc gan: Uống ngay sau hoặc trước bữa ăn
  • Sản phẩm bổ sung Vitamin C: uống vào buổi sáng
  • Thực phẩm chức năng bổ sung Vitamin B12, Canxi, Vitamin D: Uống trước hoặc sau ăn 30 phút

Thực phẩm chức năng sẽ “phát huy” tối đa tác dụng nếu bạn uống đúng thời điểm.

3. Chế độ ăn uống cần thay đổi khi uống TPCN

Bạn có biết: Sử dụng sản phẩm bổ sung Canxi có thể gây ra sỏi thận nếu uống ít nước. Chính vì vậy, khi sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe, thói quen ăn uống, sinh hoạt của mỗi người cũng cần thay đổi.

Một ví dụ khác: Khi sử dụng thải độc gan, các chuyên gia cũng khuyên rằng nên: Uống nhiều nước, hạn chế uống rượu bia, ăn thực phẩm cay nóng, thức đêm… để gan có thể đào thải độc, tác dụng bảo vệ gan của TPCN cũng được phát huy triệt để.

uống thực phẩm chức năng

4. Không nên uống liên tục trong thời gian dài

KHÔNG NÊN uống thực phẩm chức năng liên tục trong thời gian dài – Lời khuyên của nhiều bác sĩ, các chuyên gia dinh dưỡng. Thời gian khuyến cáo sử dụng: 3-6 tháng. Sau thời gian này nên dừng hẳn khoảng 1-1,5 tháng để cơ thể có thể hấp thụ hết các chất dư thừa.

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có tốt không? → Nó sẽ tốt, giúp người sử dụng nâng cao thể trạng, phòng ngừa hỗ trợ điều trị bệnh nếu chọn được sản phẩm chất lượng và sử dụng đúng cách.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này. Hãy nhớ thường xuyên theo dõi Website của NanoFrance để cập nhật thêm nhiều thông tin về Y dược mới nhất!