Hẳn chúng ta không còn xa lạ với khái niệm “thực phẩm chức năng” (thực phẩm bảo vệ sức khỏe). Nhưng nhóm thực phẩm chức đặc biệt là gì? – Bạn đã từng nghe đến? Bản chất của dòng sản phẩm này là gì? Dành cho những nhóm đối tượng nào? Sử dụng chúng đem lại hiệu quả ra sao? Đọc ngay bài viết dưới đây của NanoFrance để tìm câu trả lời!

Thực phẩm chức năng đặc biệt là gì?

I. Thực phẩm chức năng đặc biệt là gì?

Thực phẩm chức năng đặc biệt là gì? Khái niệm về nhóm THỰC PHẨM ĐẶC BIỆT cũng đã được quy định tại khoản 10, Điều 2 của Quy chế về Công bố tiêu chuẩn sản phẩm thực phẩm. Cụ thể như sau:

Thực phẩm đặc biệt là một thuật ngữ chung về nhóm sản phẩm có tính chất đặc biệt hoặc dùng cho các đối tượng tiêu dùng đặc biệt, có cách sử dụng đặc biệt hoặc có công dụng đặc biệt đối với sức khoẻ. Thực phẩm đặc biệt có thể là những sản phẩm công nghệ mới và trong Quy chế này bao gồm các loại dưới đây:

a) Sản phẩm dinh dưỡng dùng cho trẻ nhỏ

b) Thực phẩm dinh dưỡng qua ống xông

c) Thực phẩm biến đổi gen

d) Thực phẩm chiếu xạ

đ) Thực phẩm chức năng

Như vậy yếu tố “đặc biệt” được nhắc đến ở đây có thể là: Đối tượng sử dụng – Cách sử dụng – Công dụng – Công nghệ sản xuất.

Thực phẩm chức năng đặc biệt là gì?

Từ quy định trên, chúng ta có thể kết luận, Thực phẩm đặc biệt là nhóm thực phẩm có CHỨC NĂNG – CÔNG DỤNG đặc biệt. Công dụng, chức năng ở đây chính là hiệu quả trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị các chứng bệnh của cơ thể.

II. Những dòng sản phẩm nào thuộc nhóm “thực phẩm chức năng đặc biệt”?

Vậy trên thực tế, những dòng sản phẩm nào sẽ được xếp vào nhóm thực phẩm chức năng đặc biệt?

1. Nhóm thực phẩm bổ sung dinh dưỡng (Thực phẩm bổ sung)

Đây là nhóm sản phẩm được chế biến từ những nguyên liệu có hoạt tính sinh học cao hoặc bổ thêm vi chất dinh dưỡng với mức khuyến cáo sử dụng phù hợp lứa tuổi, đối tượng sử dụng theo quy định. Một số dòng sản phẩm nổi bật trong nhóm sản phẩm này:

→ Sữa dinh dưỡng: sữa bổ sung dưỡng chất, dành cho nhiều đối tượng khác nhau như trẻ em, người cao tuổi, sữa cho người muốn tăng cân…

→ Bữa ăn bổ sung, bữa ăn thay thế

→ Các loại viên uống, bột uống, dung dịch bổ sung chất dinh dưỡng: bổ sung diệp lục, bổ sung rau xanh, bổ sung collagen,…

sữa đông trùng hạ thảo

Sữa là một loại thực phẩm chức năng đặc biệt

2. Thực phẩm giúp tăng cường vi chất dinh dưỡng

Vi chất dinh dưỡng là các loại Vitamin (A, B, C, D, E, K) và các khoáng chất (sắt, kẽm, đồng, canxi, phốt pho, i ốt) thiết yếu đối với cơ thể. Chúng thường được bào chế dưới dạng phổ biến nhất là viên uống. Việc bổ sung thêm đủ dưỡng chất sẽ giúp tăng cường thể trạng, hạn chế bệnh tật.

thực phẩm bổ sung vitamin khoáng chất

3. Thực phẩm dinh dưỡng y học – Thực phẩm chức năng đặc biệt là gì?

Thực phẩm dinh dưỡng Y học là một loại thực phẩm đặc biệt đã qua thử nghiệm lâm sàng, được chứng minh là có công dụng như nhà sản xuất đã công bố và được cơ quan có thẩm quyền cho phép lưu hành đồng thời có chỉ định và cách sử dụng với sự giúp đỡ, giám sát của thầy thuốc. 

Nhóm thực phẩm này thường được sử dụng cho các trường hợp bệnh nhân đặc biệt: Thực phẩm dành cho bệnh nhân đang trong giai đoạn điều trị bệnh hoặc phải sử dụng thực phẩm bằng ống xông. Trong quá trình sử dụng cần phải có sự giám sát của nhân viên Y tế.

sữa dành cho người suy nhược cơ thể

Sữa dành cho người suy nhược cơ thể – Thuộc thực phẩm dinh dưỡng y học

4. Thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là nhóm thực phẩm có tác dụng, chức năng đặc biệt trong việc hỗ trợ điều trị, phòng ngừa bệnh tật, như:

  • Sản phẩm thải độc gan, giúp phòng ngừa các bệnh về gan
  • Sản phẩm bổ sung canxi, dưỡng chất, giúp cải thiện các tình trạng về xương khớp
  • Sản phẩm có chứa Ginkgo Biloba giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị về não, thiểu năng tuần hoàn não

Thành phần chủ đạo của thực phẩm bảo vệ sức khỏe thường là các loại thảo dược, chiết xuất, dưỡng chất giúp bổ sung dưỡng chất, tăng cường thể trạng, phòng ngừa bệnh tật. Nhóm sản phẩm này được bào chế dưới rất nhiều dạng khác nhau như: viên nang, viên nén, cốm – bột, dung dịch…

thực phẩm chức năng dạng ống

III. Việc sản xuất TPCN đặc biệt cần tuân theo những tiêu chuẩn nào?

Theo quy định mới nhất của Bộ Y tế, các cơ sở sản xuất Dược phẩm, thực phẩm chức năng đều phải có chứng chỉ GMP (Good Manufacturing Practices) – Hướng dẫn thực hành sản xuất tốt. Đây là một tiêu chuẩn quan trọng được đưa ra nhằm kiểm soát các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình hình thành chất lượng sản phẩm từ khâu thiết kế, xây lắp nhà xưởng, dụng cụ chế biến, thiết bị, điều kiện phục vụ… đến con người.

Thực phẩm chức năng đặc biệt là gì? Gồm những sản phẩm gì và sử dụng như thế nào? Mong rằng bạn đã có thể tìm được đáp án thông quan bài viết này của NanoFrance!

Hiện nay, NanoFrance đang nhận gia công TẤT CẢ các dòng thực phẩm chức năng đặc biệt:

  • Sản phẩm bổ sung dạng sữa, dạng bột
  • Sản phẩm hỗ trợ điều trị, phòng ngừa bệnh
  • Sản phẩm bổ sung vi chất
  • Thực phẩm bổ sung dinh dưỡng y học

và sản xuất được dưới tất cả các dạng bào chế: viên nang, viên nén, cốm – bột, dung dịch.

Tham khảo thêm:

Liên hệ ngay với NanoFrance để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết!